Trong các công việc của người làm SEO thì công việc “Viết Content chuẩn SEO” là một nhóm công việc quan trọng bậc nhất. Các kỹ thuật SEO thì có thể biến đổi theo thời gian chứ việc Viết Content chuẩn SEO luôn sẽ là yếu tố quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới cảm nhận người đọc – trải nghiệm của khách hàng. Trong bài viết này, tui Leo Minh sẽ phân tích chi tiết cho tất cả mọi người về kỹ năng viết Content chuẩn SEO từ a tới á, mọi người hãy cùng tham khảo nhé.

Content chuẩn SEO là gì

Đầu tiên, trước khi biết về kỹ năng viết bài chuẩn seo thì chúng ta nên đọc bài viết —-> seo là gì<—- của mình để hiểu thêm về khái niệm chuẩn SEO. Content chuẩn SEO là một nhánh công việc của việc làm SEO, nói đơn giản bạn phải tạo ra được những “bài viết”, “nội dung” hội tụ đủ các yếu tố chuẩn SEO thì bài viết của bạn mới có thể lên top Google. Ví dụ:

 • Bạn viết theo mạch ý trong đầu, viết không cách dòng, viết không hình ảnh v.v… —–> KHÔNG CHUẨN SEO
 • Bạn viết theo outline bài viết, focus vào từ khóa, có cách dòng đầy đủ, có chưa keyword v.v… —–> chuẩn seo được tí tí.

Thực sự thì SEO nó là một hằng đẳng thức nhiều biến, mà trong đó yếu tố “bài viết chuẩn seo” nó chiếm một trọng số rất lớn. Bài viết của bạn càng chuẩn SEO thì khi bạn thực hiện các kỹ thuật SEO khác như đi backlink, kéo traffic nó sẽ tăng gấp nhiều lần sức mạnh của các yếu tố đó, thay vì bth chỉ được 1 điểm sức mạnh từ đi 1 cái backlink thì giờ bài viết chuẩn seo thì sẽ được tới 3 điểm.

Thực sự chuẩn SEO thì nó chưa có nhiều khái niệm chuẩn lắm, cũng chỉ từ những đúc kết của người làm SEO và từ các gợi ý của các tool như Rankmath SEO, Yoast SEO… nhưng kết quả đem lại rất rõ ràng nếu bạn hiểu và làm nó. Con Bot Google dù thông minh tới cỡ mấy thì nó cũng là robot, nó cần dữ liệu để hiểu được nội dung có phù hợp với người dùng hay không, và đó là lý do chúng ta vẫn có thể sử dụng kỹ thuật để khiến cho bài viết chuẩn SEO.

Ngoài ra, nếu bạn muốn hiểu thêm về chuẩn SEO thì nên đọc cái tài liệu sau đây (chính chủ từ Google)

Kỹ năng Content chuẩn SEO hỗ trợ gì cho người viết Content

Hiện nay, theo mình quan sát thì số lượng người viết Content trên thị trường lên tới con số hàng chục ngàn hay thậm chí cả trăm ngàn.. nhưng số lượng người hiểu về Content chuẩn SEO là rất ít, có thể nói tỉ lệ 1/100. Và bởi vì tỉ lệ ít thê lương như vậy nên giá thành của người viết Content vẫn rất thấp và hầu như bị định đoạt theo giá trị chung của thị trường là 40-80k 1 bài 1000 từ.

Kỹ năng viết Content chuẩn SEO nó là bước khai phá đầu tiên của người viết Content để hiểu rõ “giá trị thực” của những gì mình đang làm, của 1 bài viết mà mình gắng sức bỏ 2-3 tiếng mỗi ngày để tạo ra nó. Những yếu tố giúp ích cho bạn nếu bạn hiểu kỹ năng viết bài chuẩn SEO:

 • Viết bài vừa mạch lạc, vừa đúng trọng tâm, vừa dễ hiểu và đúc kết (viết lan man k chuẩn seo đâu)
 • Hiểu rõ giá trị của 1 bài viết, từ đó nâng cao giá trị của việc viết bài lên 100-150k 1 bài
 • Tỉ lệ lên top bài viết cao hơn bình thường, dễ tạo ra case study để làm background sau này
 • Giảm thiểu việc sửa lỗi cho người làm SEO khi kiểm duyệt bài viết
 • Biến việc viết Content SEO thành một nghề cụ thể chứ không phải là một công việc làm cho qua ngày
 • …..

Và quan trọng nhất là khi bạn đã có kỹ năng viết bài chuẩn SEO thì bạn đã phá vỡ được rào cản đầu tiên trên con đường Content Website, bạn sẽ có một vị trí cụ thể trong công ty và dễ dàng tiến tới các nội dung tiếp theo là Content Landing Page, UI/UX Content và cả trở thành một SEO-er cũng không phải không thể.

Chốt:Học được kỹ năng Content Website sẽ giúp bạn thăng tiến trong công việc Content, có được một cái nghề, sở hữu kiến thức rộng hơn trong SEO và tăng lương gấp 2-3 lần so với việc tự viết bộc phát (ai rành content SEO rồi thì lương phải 120-150k/bài cho bài viết 1000 từ)

Quy trình viết bài Content chuẩn SEO A-Z

Viết bài Content chuẩn SEO thực chất nó có rất nhiều bài viết trên mạng rồi nhưng thông thường các bài viết sẽ khó để truyền đạt tổng thể ý. Bạn hãy tưởng tượng bài viết này mà bạn đang đọc là 1 bài viết mà mình viết cực kỳ chuẩn SEO, chuẩn từ a tới á luôn, và bạn sẽ ngồi học từ những bài viết như này chứ không phải là học từ 1 công thức.

—–> TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT TRÊN TOP 1-3 CỦA TỪ KHÓA… THÌ ĐỀU LÀ BÀI VIẾT CHUẨN SEO

Người học SEO hay Content chuẩn SEO thì họ hiểu một điều đó là luôn phải học từ những người làm giỏi, làm top.. vì chỉ có những người nằm trên top là những người chuẩn SEO nhất chứ thực sự Google không đưa ra một công thức hoàn hảo nào cả. VÌ VẬY, những bước sau đây mà bạn sẽ đọc là những BÍ KÍP mà mình đã đúc kết được từ cả trăm, cả ngàn bài viết đang nằm trên top, bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Bước 1: Research và chọn lọc keyword

Rất nhiều bạn đang không biết cách research keyword, nói đúng hơn là tìm kiếm và phân tích keyword.Các bạn đang viết bài 1 cách vô tội vạ và thấy keyword nào có liên quan tới ngành của mình là lấy về và viết mà không biết rằng nếu cứ tiếp tục viết như vậy thì càng lúc website sẽ càng bị loãng và yếu tố SEO bị kém đi. Để hoàn thành được bước này thì chúng ta phải làm được các điều sau;

 • Hiểu về Keyword dễ và khó: phải biết cách phân tích độ khó keyword thông qua công cụ Ahref, Semrush.
 • Biết cách phân tích keyword ngách: thay vì ngồi mò từng keyword thì chúng ta hãy tìm kiếm đối thủ, sau đó dùng Semrush và Ahref để show toàn bộ keyword của đối thủ ra sau đó chọn lọc.
 • Hiểu về giai đoạn của Website: Website cũng phân chia ra làm nhiều giai đoạn và có nhiều thước đo sức mạnh khác nhau. Khi chúng ta ở giai đoạn mới, Website cần một lượng lớn keyword dễ để lên top và Google hiểu rõ được ngành nghề của website và khi ở giai đoạn ổn định sức mạnh thì bắt đầu từ khóa bán hàng, vậy mới có thể phát huy tối đa sức mạnh của việc làm SEO
 • Sử dụng thành thạo công cụ:  Ahrefs, Semrush, Keywordtool.io, Google Analytics, Google Search Console.
 • Hiểu về cấu trúc bài viết: Silo, Pillar, Hubpage… chỉ có hiểu cấu trúc bài viết thì chúng ta mới xây dựng được nhóm keyword đúng ngành.

VÀ QUAN TRỌNG: Chúng ta phải xác định được “keyword chính của bài viết“. Một bài viết chuẩn SEO có nghĩa là một bài viết giải quyết được “tất cả vấn đề mà người đọc cần biết” khi search 1 keyword. Và Keyword được người dùng search đó gọi là keword chính, keyword chính sẽ xuất hiện trong mọi vấn đề chuẩn SEO mà chúng ta nói đến.

Về những vấn đề trên thì nó thiên về kỹ thuật, khó để giải thích trong một bài viết. Mọi người có thể tham khảo khóa học “Đào tạo kỹ năng viết Content Website” của mình để tham khảo tại link dưới. Chỉ với 500k bạn sẽ rành được kỹ năng viết bài website.

Khóa học: https://leominh.com/dao-tao-ky-nang-content-viet-bai-website-tu-a-z/

Bước 2:Triển khai tiêu đề và Link

Con Bot Google khi nó đọc nội dung thì thứ đầu tiên nó đọc đó chính là tiêu đề và link. Link và tiêu đề là một trong những thứ quan trọng nhất giúp Google hiểu được “bài viết này đích thị là đang bổ trợ cho keyword mà chúng ta focus”.

Để có thể đo đạt được chính xác thì hiện nay Google chỉ đánh giá trong nội dung của tiêu đề và link có chứa chính xác keyword chính hay không (vẫn còn hơi sơ sài)… NHƯNG, có những thủ thuật để giúp cho tiêu đề và link đạt được mức chuẩn SEO nhất định:

 • Đường link không được quá 6-8 từ. Tiêu đề không được quá 10-12 từ
 • Đường link và tiêu đề đều phải chứa “full keword chính” trong tiêu đề và nó nên nằm ở nữa đầu của tiêu đề
 • Tiêu đề phải “hot”, chọn từ ngữ đúng với Search Intent để tăng tỉ lệ click của người đọc
 • Tiêu đề và đường link nếu được phải “kẹp thêm keyword phụ” để bài viết có thể lên top nhiều keyword cùng lúc
 • Tiêu đề và đường link PHẢI CHUẨN TỪ ĐẦU – không thay đổi đường link bằng mọi hình thức khi đã được index (trừ 301)

Bước 3: Xây dựng Outline bài viết

Sau khi chúng ta đã phân tích và tìm kiếm keyword xong thì việc tiếp theo chúng ta phải xây dựng outline bài viết. Outline bài viết nói đơn giản nó là một bộ khung sườn của bài viết, nó giúp cho chúng ta viết bài chuẩn theo một khung đã định sẵn, từ đó sẽ đỡ tốn thời gian phân tích ý, phân tích đoạn, viết cũng nhanh hơn. Có thể hiểu Outline bài viết như một menu có cấu trúc như hình dưới:

Outline của bài viết Content chuẩn SEO

Việc xây dựng outline bài viết cụ thể là chúng ta sẽ xây dựng các “thẻ tiêu đề” H2 H3 H4 cho bài viết, thậm chí chúng ta sẽ phải checklist cả ý trong từng thẻ tiêu đề. Việc làm outline này sẽ khiến chúng ta nhất quán trong việc viết và các keyword cũng được xuất hiện thường xuyên hơn

QUAN TRỌNG: Con bot Google sau khi đọc tiêu đề và đường link xong, nó sẽ tiếp tục đọc qua H2 để phân tích xem bài viết này có phải là đang viết để giải quyết chủ đề của keyword chính hay không? Một bài viết chuẩn nội dung và SEO thì menu bài viết (các thẻ tiêu đề) phải hội tụ những yếu tố sau:

 • Các H2 đều phải logic và hỗ trợ cho keyword chính: Một bài blog nội dung cũng giống như một bài văn, bạn phải làm cho nội dung logic từ trên xuống dưới thì người dùng mới đọc bài viết. Nhiều người cứ bốc đai h2 của những bài viết khác về lấy làm của mình mà không có sự logic khiến nội dung rất sáo rỗng và khó chịu cho người đọc.
 • Các H2 đều phải có chưa keyword phụ hoặc thuộc chủ đề liên quan keyword chính: thay vì chúng ta viết những H2 với những từ ngữ ngoài lề không liên quan tới chủ đề thì chúng ta phải viết những từ ngữ có chưa “từ khóa chính” hoặc ” từ khóa phụ” hoặc “1 phần của từ khóa chính” thì nội dung sẽ chuẩn SEO hơn
 • Các H2 phải giải quyết được hết Search Intent của người dùng: Cái này thì bạn nên xem phần bên dưới để hiểu search intent là gì và cách ứng dụng nó nhé.

Ngoài ra, xét về kỹ thuật thì Menu bài viết phải chuẩn các yếu tố sau đây:

 • Các H2 không được quá dài, chỉ từ 300 – 400 từ trên 1 H2
 • Số chữ trong thẻ H2 không được quá 10-12 từ (dài quá thì H2 sẽ trở thành 1 câu chứ không còn là 1 tiêu đề)
 • Một bài viết nên có từ 4-6 H2 trở lên, nếu bài viết quá ngắn sẽ bị dính “thin content”
 • Trong một H2 chỉ nên chứa tối đa 3-5 H3 và trong một bài viết chỉ nên có 1-2 H2 có H3
 • Số lượng từ trong H3 chỉ nên có từ 50-150 từ/H3, nếu dài quá sẽ làm loãng nội dung của H2
 • ….

Lưu ý: Nếu bài viết không có menu thì bạn có thể dùng plugin “Eazy Table of Content“, cài và phát setup 5s là có menu như hình trên nha

Bước 4: Viết Mở bài và kết bài

Cũng giống như một bài văn hay một bài post trên Facebook, mở bài và kết bài luôn là 2 yếu tố quan trọng, nó sẽ dẫn dắt người đọc vào bài viết và khiến bài viết kết thúc một cách trọn vẹn. Con Bot Google cũng sẽ tiếp tục đọc phần mở bài và kết bài giống như vậy. Các yếu tố trong mở bài và kết bài phải có:

 • Phải có chứa keyword chính (nếu được chèn thêm keyword phụ) một cách TỰ NHIÊN NHẤT
 • Câu dẫn không được sáo rỗng, nó phải là một câu thực sự thu hút hoặc giải quyết được 1 thông tin nào đó cho người dùng
 • Lúc chèn keyword thì nên in đậm để tăng thêm sự chú ý của người dùng (tăng sự chú ý chứ không phải giúp chuẩn SEO)
 • Đáp ứng được A – Atention: phải hút được sự chú ý của người đọc, cho họ hiểu nội dung bên dưới là quan trọng

Nhiều người viết bài SEO coi mở bài và kết bài là những đoạn có cũng được không có cũng không sao.. nhưng với mình thì nó rất quan trọng. Căn bản là vì con bot google thường đọc 2 cái này trước khi đọc nội dung bài và nó cũng đánh giá “tỉ lệ onsite” ở những đoạn này, khách hàng có đọc không hay họ lại kéo và lướt qua —-> cần tối ưu trọng điểm 2 cái này khi vừa bắt đầu viết bài hoặc khi viết xong bài phải check lại

Quan trọng: Thường con Bot Google thường lấy đoạn mở đầu hoặc đoạn đầu sau H2 đầu tiên để làm “description” cho bài viết nên nếu không muốn Google chọn đại thì hãy vào plugin Yoast Seo hoặc Rank Math để thêm description – mô tả cho bài viết.

Bước 5: Các yếu tố khi triển khai Text

Sau khi chúng ta đã làm được outline bài viết rồi thì tiếp theo chúng ta phải làm phần triển khai nội dung của bài viết. Có một quy luật của Google mà các bạn có thể chưa biết là…. “một bài viết có thể lên top cả trăm, cả ngàn keyword“. chứ không chỉ 3-5 keyword chính và phụ mà chúng ta thêm vào. Khi một con bot của Google nó vào đọc website thì quy trình mà nó rank top keyword cho bài đó là:

 • Những keyword nằm trong Tiêu đề và link, sau đó tiếp các keyword gần kề với các keyword nằm trong 2 yếu tố trên. Ví dụ: “content pillar là gì” thì đôi khi nó cho lên top luôn chữ “pillar là gì” và những keyword chỉ khác 1 chữ so với keyword đã top ví dụ “nghề content là gì” thì có thể lên top “nghề viết bài content là gì”.
 • Tiếp theo là lên top những keyword nằm trong H2 và cũng những keyword ngắn hơn hoặc khác 1 vài chữ so với keyword trong H2
 • Cuối cùng là các keyword nằm trong text, chỉ cần có 1 đoạn giải nghĩa trong text thì nó cũng có thể lên top

Vì quy luật trên, chúng ta luôn phải triển khai text một cách chuẩn chỉnh vì chỉ có “text chuẩnthì mới bổ trợ được cho keyword ở H2 và khi đó H2 mới chuẩn và keyword h2 lên top, key word h2 lên top thì nó lại càng bổ trợ sức mạnh cho keyword trong H1 (Cơ mà Bot Google nó chỉ đọc keyword H1 trước chứ không phải đọc từ dưới lên nha)

Ví dụ: khi keyword chính của bài viết vừa viết bài xong thì nó nằm ở top 36, sau đó nó xét tiếp tới các keyword phụ ở H2 và nếu các keyword H2 bắt đầu lên top thì 1 khoảng thời gian sau keyword chính tự nhiên sẽ lên top 25.

—–> Chúng ta luôn phải có yếu tố chuẩn SEO ở các h1, h2, h3 và Text. Khi bạn làm chuẩn chỉnh thì nội dung của bạn sẽ được cộng hưởng sức mạnh từ cả 3 yếu tố và nó bổ trợ nhau rank top dần dần.

Các yếu tố quan trọng cần biết trong Text:

 • Text quá ít sẽ bị gọi là Thin Content. Thin Content có thể hiểu là “nội dung tệ”, đây là thước đo mà Google đánh giá —-> Trong bài viết nên có ít nhất từ 800-1200 hoặc như bài viết này là cả ~5000 từ thì Content của bạn mới chuẩn SEO.
 • Khi viết bài phải có sự “bổ trợ cho keyword”, nếu xét theo lẽ thường thì chúng ta viết bài là để giải nghĩa và đáp ứng lượng thông tin cho keyword mà khách hàng search, NHƯNG, con bot Google thì nó chỉ là robot, nó đọc theo từ khóa —-> phải có khả năng viết và chèn từ khóa vào nội dung.
 • Bài viết phải luôn có những “điểm tập trung” như in đậm, in nghiêng, checklist… đây là những điểm focus nội dung và nó cũng là yếu tố mà Google đánh giá rất tốt vì có những điểm tập trung này mới hỗ trợ cho người đọc và họ mới dễ dàng tiếp thu nội dung.

Ngoài ra, viết bài chuẩn SEO dành cho Text thì còn cần các yếu tố kỹ thuật như:

 • Một câu không nên quá 25 chữ (mỗi dấu chấm là một câu)
 • Một đoạn không nên quá 3-5 dòng (nên xuống dòng)
 • Mỗi 300 từ thì bạn nên có 1 hình ảnh chèn thêm “phù hợp” để làm điểm nghĩ cho mắt (yếu tố này cực kì quan trọng)
 • Câu văn không lủng củng, mỗi nội dung đều phải chứa thông tin

Bước 6: Các yếu tố về link

Khi chúng ta viết bài viết thì cấu trúc link của các bài viết liên kết với nhau là cực kỳ quan trọng. Cấu trúc link nó thể hiện cho “dòng chảy sức mạnh” của website. Khi bạn đi link đúng thì con bot Google nó sẽ hiểu được cấu trúc và nó sẽ đi từ bài này sang bài khác theo các mô hình mà bạn muốn, từ đó tạo nên “bộ bài viết” và sức mạnh cũng truyền đều đặn từ bài này sang bài khác (sức mạnh của website)

—-> Nếu bạn không có link trong bài viết, và bài viết cũng không có internal link nào trỏ về nó thì bài viết của bạn là 1 bài độc lập, không tận dụng được sức mạnh của website. Và khi con bot Google và đọc bài viết thì nó không biết đi vào nội dung nào khác, dòng chảy sức mạnh bị gián đoạn

QUAN TRỌNG:Mỗi bài viết trên Website đều nên có một bộ bài viết xoay quanh, hoặc liên kết đến một mô hình bài viết nào đó. TUYỆT ĐỐI KHÔNG CÓ LINK ĐƠN LẺ.

Note: Bạn có thể tham khảo mô hình link Pillar hoặc mô hình link Hubpage, Silo để triển khai bộ bài viết cho website của mình.

Ngoài ra, chúng ta còn 1 khái niệm là “backlink” hay nói đơn giản là link trỏ ra ngoài. TUYỆT ĐỐI KHÔNG CÓ LINK TRỎ RA NGOÀI TRONG BẤT CỨ BÀI VIẾT NÀO, nếu có thì bạn hãy gắn link nofollow cho link đó. Nếu không gắn thì sức mạnh của Website bạn sẽ bị truyền đi và website càng lúc càng yếu. Dù bạn gắn link tài liệu, link facebook, link youtube thì cũng nên để nofollow cho link đó (còn vì sao thì chúng ta sẽ tìm hiểu về Backlink sau)

Hiểu về Search Intent để viết bài chuẩn SEO

Search Intent là một khái niệm đã có từ rất lâu trong SEO, nó có ý nghĩa là “ý định search” “mục đích search” của người dùng. Một bài viết chuẩn SEO là một bài viết đáp ứng được đủ nhu cầu search của người dùng, và sau khi đọc xong bài viết họ KHÔNG PHẢI QUAY LẠI GOOGLE để đọc tiếp các bài viết khác

Ví dụ: một người search từ khóa là “lịch sử nước hoa channel” nhưng khi vào đọc bài viết của bạn thì những H2 đầu tiên lại chỉ nói về “giá nước hoa” “các dòng nước hoa” “nơi bán nước hoa uy tín” —–> không đáp ứng được nhu cầu của họ là tìm hiểu về lịch sử

Ngoài ra, việc xây dựng Content đúng chuẩn Search Intent còn giúp cho chúng ta viết nội dung “phù hợp với người đọc” thông qua ngôn ngữ phù hợp, cách viết phù hợp, nội dung đúng trọng tâm. Những yếu tố cần quan tâm trong Search Intent:

 • Những ai sẽ search nội dung của bạn
 • Lý do nào họ lại nảy sinh ra ý định search
 • Họ sẽ thỏa mãn hoặc thấy wow khi đọc những thông tin nào

Ví dụ: những ai sẽ search từ khóa “đau lưng là triệu chứng của bệnh gì”?

 • Những người làm văn phòng, ngồi nhiều thường xuyên
 • Những người lớn tuổi đang gặp vấn đề xương khớp
 • Những người vừa mới bị chấn thương lưng

Từ những yếu tố trên chúng ta sẽ tìm ra insight khách hàng là độ tuổi từ 24-40, đang cần tìm kiếm để cải thiện sức khỏe —-> đưa ra những câu từ phù hợp với độ tuổi và nhấn mạnh các yếu tố liên quan tới sức khỏe để thu hút sự chú ý của người đọc. Từ việc xây  dựng content chuẩn seo đúng insight của người đọc sẽ khiến cho người đọc ở lại lâu hơn, đọc full bài viết và có niềm tin hơn vào nội dung cũng như website của chúng ta.

Schema Markup trong viết Content chuẩn SEO

Schema Markup là một khái niệm khá mới với người viết content nhưng lại là một khái niệm quen thuộc với người làm SEO. Nói đơn giản, Schema Markup là 1 cấu trúc khai báo của người làm Web để khai báo cho Google biết về “ngành nghề” của Website để bot tiện check và đánh giá nội dung hơn.

Ngoài ra, Schema Markup còn khai báo cả “thể loại bài viết” cho Google, ví dụ như:

 • Review
 • Product
 • Event
 • Local
 • Rating
 • Article
 • ….

Nói chung cái này nó dài dòng rắc rối khó hiểu lắm, liên quan tới code là nhiều. NHƯNG, dân Content vẫn phải nắm một vài dạng “Schema trong bài viết” để nội dung của bạn có thể đáp ứng được như cầu của người search. Ví dụ:

 • Nếu bài viết của bạn viết về dạng Review: đây là một dạng bài viết đánh giá về 1 sản phẩm, dịch vụ nào đó. Trong nội dung của bài review bạn phải thêm vào các “quote” hay nói đúng hơn là “trích dẫn lời nói” của 1 người nào đó —-> chuẩn seo hơn hẳn và giải đáp được nhu cầu của người dùng muốn xem review
 • Nếu bài viết của bạn là “công thức” “quy trình” gọi tắt là recipe: Trong nội dung của bạn phải chứa các đoạn “bước 1, bước 2 bước 3”, hoặc “thứ 1, thứ 2, thứ 3″…. đáp ứng được schema recipe
 • Nếu bài viết của bạn là bài dạng “so sánh”: trong bài viết phải sở hữu những box dạng so sánh, những thế mạnh thế yếu của 2 bên, phải có sự đánh giá chi tiết từ những nguồn tài liệu chính thống.
 • ….

Hãy tìm hiểu về các dạng Schema để khi bạn viết Content thì bạn chèn các “nội dung” phù hợp với từng schema mà bạn muốn áp dụng, từ đó nội dung của bạn sẽ chuẩn SEO và dễ dàng được lên Feature Snippet hơn.

Các lỗi cần tránh khi viết Content Website

Xét về lỗi trong việc viết Content thì nó có rất rất rất nhiều và hầu như mình phải sửa đi sửa lại lỗi cho nhân sự cũng như học viên viết Content mỗi ngày. Một người có thể viết Content chuẩn SEO thì ít nhất họ đã phải trải qua ít nhất là 1-200 bài viết chứ không phải chỉ cần học thuộc kỹ thuật và làm theo là có thể được.  Những lỗi thường gặp đối với người viết Content Website:

 • Viết tiêu đề một cách cẩu thả, không “nhấn mạnh” bằng việc hiểu search intent, nhìn trên top 1-10 thì người ta click vào site khác chứ không click vào site mình vì tiêu đề không hấp dẫn
 • Luôn thiếu các yếu tố râu ria trong bài viết như thẻ tags, chuyên mục, hình ảnh không có alt, thiếu description, không điền keyword chính vào rankmath hoặc yoast seo
 • Viết bài bị duplicate nhiều, không chịu kiểm tra Unique bài viết
 • Viết bài câu cú lủng củng, đọc vào thừa đoạn này thiếu đoạn kia
 • Viết bài mà không focus cho keyword chính
 • Menu H2 không chưa keyword chính
 • Viết đoạn văn quá dài, không có điểm tập trung, đọc như đọc sách
 • Viết content khi vốn từ quá ít, cần đọc sách, báo, bài viết nhiều hơn
 • Viết nhưng không cảm nhận được cảm xúc của người đọc.
 • Viết bài thiếu keyword trong nội dung, không biết sử dụng công cụ để check
 • Chèn in đậm tùy hứng, chỗ không quan trọng cũng chèn
 • Viết bài không lập thành một bộ bài viết mà thường viết riêng lẻ, spam nhiều từ khóa
 • Viết bài không logic, không theo một barem nhất định
 • ….

Lỗi về Content thực sự rất nhiều, khi bạn làm bạn hoàn toàn có thể gặp những lỗi trên và còn nhiều hơn nữa, đôi khi nó phải nhờ vào trực giác và kinh nghiệm của những người viết lâu năm thì mới có thể nhận ra. Nếu bạn đã tham gia khóa học của mình, hãy gửi bài tập về group Zalo thường xuyên để được sửa lỗi bài viết nhé.

Content không chuẩn SEO vì Source Web bị sai

Nhiều người viết Content cứ nghĩ là Content chuẩn SEO chỉ nằm trong nội dung nhưng không phải ai cũng biết là Google nó đọc toàn bộ cấu trúc của trang luôn chứ không chỉ mỗi nội dung trong bài viết.

Ví dụ như: trong bài viết của bạn có H2, nhưng trên Menu hoặc thanh side Bar của bạn cũng có H2, H3… khi đó con bot Google sẽ bị loạn và nó không biết H2 nào mới thật sự là H2 chính trong bài —-> phải chỉnh mấy thanh menu thành H3 hết thì mới chuẩn.

Và ngoài ra thì còn rất nhiều vấn đề về code như: tốc độ load trang, schema markup hay mấy cái rất đơn giản như không có sitemap phát là index chậm hơn chục ngày —-> bài viết không có nhiều sức mạnh. Vì vậy, trước khi làm Content thì phải có 1 cái source thật là chỉnh chu và tối ưu technical cho Website rồi thì việc viết Content chuẩn SEO sẽ không còn là nỗi sợ.

Tổng kết

Thực sự việc đọc 1 bài viết này chỉ hữu ích khi bạn đã là người “đã hoặc từng viết content trên website” thì bạn mới có thể ngấm những yếu tố lặt vặt lặt vặt nhưng lại rất quan trọng trong việc tối ưu Content chuẩn SEO. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về Content chuẩn SEO và cách để viết một bài viết chuẩn SEO từ A-Z.

Leo Minh – Founder Leo Academy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *