Người làm tiếp thị luôn ý thức được rằng thiết lập hệ thống đường link là một trong những điều cực kỳ quan trọng để đưa website lên top thanh công cụ tìm kiếm Google.

Không những thế, những từ ngữ bạn dùng cho việc gắn link trên web cũng quan trọng không kém, và những cụm này thường biết đến với tên gọi là link text. Một cách gọi khác nữa là anchor text hay anchor text backlink, vậy anchor text là gì và marketer cần chú ý gì khi dùng anchor text.

Anchor text là gì?

Anchor text, còn có tên gọi khác là link text, là một cụm từ mà khi bạn click vào đó sẽ dẫn đến web đã được gắn link vào từ khóa ấy, để viết bài chuẩn SEO thì không thể không bỏ qua bước chọn anchor text và đi backlink.

Trong khi nhiều anchor text backlink dẫn đến các web khác, thì tùy theo chủ đích của chủ web mà khi click vào anchor text bạn có thể sẽ phải tải tài liệu PDF hoặc files trong Goolge drive. Vì thế đây là lý do tại sao bạn chỉ nên click vào anchor text từ những web có độ uy tín cao hoặc rê chuột đến cụm từ đó để xem liệu rằng web đó có an toàn hay là không.

Vậy làm cách nào để nhận biết anchor text, tùy theo thiết lập của chủ web mà anchor text sẽ có màu sắc, độ đậm nhạt khác nhau so đoạn text thường.

Trong hình ví dụ dưới đây, anchor text “seo là gì” đã được in đậm với màu cam.

anchor text là gì

Tại sao cần làm anchor text backlink

Anchor text giúp người đọc dự đoán được họ sẽ đọc gì tiếp theo sau khi click vào cụm chữ đó, vì thế các việc làm anchor text và web được dẫn nên có sự liên kết nội dung với nhau.

Mặc khác, xác định anchor text phù hợp với bài viết giúp thuật toán Google nhận biết content của bạn là về gì, để đảm bào content của bạn không phải spam và hiểu được topic bạn đang đề cập đến.

Anchor text giúp bạn tối ưu hóa nội dung, nhưng đừng lạm dụng nó quá nhiều vì với một lượng anchor text bạn có thể nâng top SEO web của bạn.

Nhưng nếu bạn cố định “không đúng luật” hoặc tập trung quá nhiều vào anchor text backlink mà không chăm lo cho content chính, việc web bạn bị Google đánh phạt là chuyện hiển nhiên (và việc này thì không tốt cho web của bạn đâu đó).

10 loại anchor text cho bài viết chuẩn SEO 

Để không làm mất đi ý nghĩa của các thuật ngữ nên mình sẽ để từ gốc cho bạn dễ dàng tìm hiểu sâu hơn nhé.

Generic Anchor Words (anchor text chung)

Là loại anchor text không chứa bất kỳ keyword nào cả, người đọc phải dựa vào ngữ cảnh xung quanh để suy đoán link sẽ dẫn đến đâu.

Đôi khi loại text này rất giống spam, nhưng chúng lại có sức mạnh vô biên. Tại sao ư? Bởi vì đa số là những động từ thúc đẩy thực hiện hành vi, CTA trực diện người đọc.

anchor text là gì

VÍ DỤ: 

  • Tại đây
  • Truy cập tại đây
  • Xem thêm
  • Tải free

anchor text là gì

Branded Anchor Text (anchor text thương hiệu)

Branded anchor text chứa tên thương hiệu, loại text này dùng để tăng độ nhận diện thương hiệu đồng thời là một cách an toàn để tránh cảnh báo spam.

Nếu bạn có các nhân vật gắn liền với thương hiệu như CEO, người nổi tiếng thì Goolge có thể sẽ nhận diện các đường link này như một branded anchor text.

Exact Match Link Text (anchor text chính xác)

Anchor text “chính xác” là từ khóa chính trong bài của bạn, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng vì dễ bị google phạt thuật toán.

Partial Match Anchor Words (anchor text khớp một phần)

Anchor text khớp một phần bao gồm từ khóa chính của bạn đi cùng với một số từ xuất hiện ngẫu nhiên. Loại này hơi giống “từ khóa liên quan” ở phía dưới đây, nhưng điểm khác biệt là chính bạn là người thêm các trợ từ ấy chứ không phải Google.

Related Anchor Text (anchor text liên quan)

Anchor text liên quan là một loạt từ có liên quan đến keyword của bạn, nhưng đôi khi đoạn text đó không bao gồm chính xác các từ khóa bạn đưa ra.

anchor text là gì

Xây dựng các từ khóa liên quan đến keyword sẽ giúp bot Google hiểu hơn về những đường link của bạn. Bên cạnh đó, chúng giúp cho link profile của bạn đa dạng hơn, vì thế google sẽ ít khi coi bạn là link spam.

Random Anchor Text (anchor text ngẫu nhiên)

Anchor text ngẫu nhiên xuất hiện một cách “ngẫu nhiên”…. trong cùng một danh mục và không thực sự liên quan đến keyword chính. Không dễ dàng để ví dụ cho anchor text ngẫu nhiên vì chúng có thể là bất cứ thứ gì.

Naked Link Text 

“Naked” nghĩa là “không mặc đồ”, anchor text “không có đồ” nghĩa là nó không có nằm ẩn dưới dạng một cụm từ nào cả, mà đó là link gốc luôn nhưng bạn vẫn có thể chuyển đến web của link đó khi click vào.

Tuy nhìn có vẻ rất thô, nhưng Google lại thích những đường link như thế này bởi vì chúng không ám chỉ đến một web nhìn có vẻ spam.

anchor text là gì

 

Brand + Keyword Anchor Words

Loại này bao gồm cả keyword chính + tên thương hiệu, giúp bạn tối ưu keyword và đồng thời củng cố độ phủ sóng của doanh nghiệp.

Image Anchor Links (anchor text hình ảnh)

Khi bạn viết bài chuẩn SEO ắt bạn phải chèn hình ảnh, và trong hình ảnh ấy bạn phải làm alt text để miêu tả về hình của bạn. Đó chính xác là cách Goolgle đọc hình ảnh của bạn.

Image anchors giúp đa dạng hóa các loại anchor text trong bài viết của bạn, song song với việc gia tăng điểm SEO. Và quan trọng hơn, alt text cung cấp mô tả hình ảnh cho bot, vì thế hãy đảm bảo alt text của bạn chính xác và rõ ràng.

Long-Tail Anchors (anchor text dài)

Loại này tương tự với anchor text khớp một phần nhưng chúng chứa nhiều từ hơn, điều này cho phép bạn bao gồm các từ liên quan đến chủ đề và thương hiệu nhiều hơn.

Thỉnh thoảng, long tail anchors có thể là toàn bộ một phụ đề hay tiêu đề của đường link. Đôi khi, thực sự không cần thiết để tạo một anchor text dài nhưng chúng rất hữu ích cho SEO.

Mật độ anchor text hợp lý nên như thế nào 

Cũng giống như các quy luật khác của SEO, không có câu trả lời nào đúng hoặc sai hoàn toàn. Nhưng có một điều luôn luôn đúng là bạn nên sử dụng anchor text sao cho trải nghiệm đọc của độc giả tốt hơn để đảm bảo rằng khi click, họ sẽ biết mình đang đọc loại trang nào.

Nhưng mình sẽ đưa cho bạn vài con số tham khảo dưới đây:

  • 30% to 40% anchor thương hiệu
  • 30% to 40% anchor khớp một phần
  • 20% to 40% các loại anchor text khác

Trên đây chỉ là số liệu tham khảo, không có một điều chắc chắn nào cả, nó còn tùy thuộc vào ngách, nội dung và web của bạn như thế nào

Tóm lại, Google sẽ đánh vào việc bạn dùng anchor text để đánh giá content của bạn, và ghi nhớ rằng Goolge luôn chạy các thuật toán mới và cập nhật các bản cũ thường xuyên, vì thế hãy luôn luôn ứng dụng anchor text phù hợp, có độ tương quan với web, đừng quá lạm dụng

Cách tạo anchor text

Nếu bạn sử dụng WordPress, tất cả các bước bạn cần làm chỉ là tô đen đoạn text, click vào nút link trên thanh công cụ (hoặc tổ hợp ctrl + K) và bỏ link vào.

anchor text là gì

Tổng kết

Anchor text là một yếu tố không thể thiếu khi đi backlink cho website và khi filter anchor text tương thích với search intent của người dùng sẽ giúp bài viết của bạn on top nhanh chóng hơn, bài viết về anchor text là gì sẽ giúp bạn có những thông tin cơ bản nhất về anchor text cũng như các điều cần lưu ý khi dùng anchor text để tăng sức mạnh SEO. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *